Kế hoạch triển khai ERP thành công – 8 yếu tố phải có

Kế hoạch triển khai ERP thành công – 8 yếu tố phải có

Doanh nghiệp cần có kế hoạch triển khai ERP, trong đó những nguy cơ khiến phần mềm ERP triển khai kém sẽ là tài liệu hữu ích. Các doanh nghiệp cần truyền đạt rõ ràng các mục tiêu đến đơn vị triển khai ERP, lên kế hoạch kỹ lưỡng và quản lý thay đổi phù hợp sẽ giảm đáng kể rủi ro khi triển khai ERP. Doanh nghiệp nên biết rằng, không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả các kế hoạch triển khai ERP nhưng một kế hoạch thành công sẽ phải có 8 yếu tố dưới đây.

1. Đặt kỳ vọng rõ ràng bằng cách xác định phạm vi dự án

Việc nhầm lẫn khi đặt ra các mục tiêu sẽ gây cản trở cho việc triển khai ERP. Việc chinh phục một dự án đầy tham vọng và phức tạp như vậy đòi hỏi một lộ trình được lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo thành công. Nếu không có kế hoạch chi tiết, doanh nghiệp có thể sẽ khiến ngân sách và thời gian triển khai vượt quá dự toán. Để đảm bảo thời gian và ngân sách không vượt quá kế hoạch, doanh nghiệp cần làm việc với nhà triển khai ERP để:

Xác định bước khởi đầu

Bạn hy vọng đạt được điều gì khi triển khai phần mềm ERP? Điều đầu tiên và rất quan trọng đó là để đạt được thành công thì cần phải xác định tư tưởng là mình sẽ thành công.

Lập bản thông số kỹ thuật dự án

Lập bản thông số kỹ thuật dự án bao quát nhưng cũng cần cụ thể.Bao gồm từ phân bổ tài nguyên, chức năng mong muốn đến tích hợp phần mềm của bên thứ ba.

Thiết lập một mốc thời gian hợp lý cho từng bước của quy trình

Khi bạn xác định các mục tiêu ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô, hãy xác định thời gian hoàn thành của từng giai đoạn thực hiện. Hãy chắc chắn tham vấn nhà triển khai ERP của bạn và xác định những yếu tố đảm bảo timeline hợp lý. Doanh nghiệp nên cân nhắc các mục tiêu của mình với nguồn lực và ngân sách có sẵn.

Ghép nhóm chuyên gia CNTT và các bên liên quan

Một dự án lớn như triển khai ERP cần một đội ngũ giàu chuyên môn và am hiểu ERP lẫn nắm vững quy trình doanh nghiệp. Nhóm triển khai ERP cần có đội ngũ nội bộ – những người am hiểu quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp và các phòng ban, đội ngũ chuyên gia ERP. Mặc dù nhóm này sẽ làm việc chung để đạt được các mục tiêu mong muốn nhưng nên được chia thành bốn nhóm nhỏ:

– Ban chỉ đạo
Nhóm này gồm các giám đốc điều hành và quản lý cấp cao, những người sẽ quyết định các mục lớn như cấu trúc, định hướng và ưu tiên.

– Quản lý dự án
Bằng cách quản lý thời gian và liên lạc giữa các thành viên trong nhóm, người quản lý dự án sẽ giám sát các hoạt động hàng ngày và đảm bảo mọi người tuân theo kế hoạch.

– Nhóm tư vấn chuyên môn
Mặc dù không nhất thiết phải có, nhưng có các chuyên gia tư vấn để trả lời các câu hỏi và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn luôn là một khoản đầu tư khôn ngoan

– Những người sẽ sử dụng phần mềm ERP
Đây là những cá nhân từ các phòng ban của doanh nghiệp, những người sẽ thực hiện từng yếu tố của kế hoạch triển khai và đưa ra ý kiến ​​về nhu cầu của các hồ sơ người dùng khác nhau.

2. Thu hút nhân viên bằng một kế hoạch quản lý thay đổi kỹ lưỡng

Kế hoạch triển khai ERP sẽ chỉ là một phần trong chiến lược quản lý thay đổi của nhà quản lý. Vì phần mềm sắp xếp hợp lý nhiều quy trình khác nhau trong một tổ chức, nên các tùy chỉnh của phần mềm ​​ERP sẽ tác động đến hầu hết các phòng ban.
Nhà quản lý cũng cần thông báo cho các nhân viên về các vấn đề thay đổi. Nhà quản lý khi thực hiện quản lý thay đổi cần đặt trọng tâm là nhân viên trong kế hoạch quản lý thay đổi:

Truyền thông (việc thông báo thông tin cho các nhân sự)

Doanh nghiệp cần xác định các phương pháp tốt nhất để thông báo cho nhân viên của mình về sự thay đổi và thực hiện sớm nhất có thể. Và nhà quản lý cũng cần khuyến khích nhân viên gửi phản hồi và trả lời các câu hỏi của nhân viên, lý tưởng nhất là đối với các thay đổi lớn, doanh nghiệp cần thực hiện buổi hỏi đáp giữa ban quản lý và nhân viên.

Truyền đạt nguyên nhân và lợi ích của việc thay đổi

Nhà quản lý cần giải thích lý do tại sao việc triển khai ERP lại cần thiết. Và lợi ích mà phần mềm ERP sẽ mang lại cho doanh nghiệp như quy trình nghiệp vụ sẽ được tối đa hóa các đầu việc thủ công, nâng cao hiệu suất của nhân viên, và tránh tối đa các sai sót trong quá trình làm việc…

Giúp nhân viên làm quen và thích nghi với hệ thống phần mềm ERP

Cung cấp cho nhân viên tất cả các thông tin cần thiết về hệ thống mới, đồng thời thiết lập và truyền đạt một mốc thời gian đào tạo người dùng.

3. Chuẩn bị ngân sách cho các chi phí phát sinh và các có điều chỉnh chi tiêu

Xây dựng ngân sách hợp lý, thực tế là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của bất kỳ kế hoạch triển khai ERP nào. Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu mà vẫn đảm bảo việc triển khai ERP như mong muốn? Quan trọng là nhà quản lý cần ưu tiên điều chỉnh các chỉ tiêu và tính đến mọi kết quả có thể xảy ra. Khi lên kế hoạch cho ngân sách thực hiện của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

Nâng cấp phần cứng và mạng

Khi triển khai ERP, hãy đảm bảo rằng thiết bị hiện tại của bạn tương thích với tập tin nếu không tối ưu cho việc nâng cấp hệ thống. Tương tự như vậy, nếu bạn đang triển khai giải pháp ERP – Onprimise thì doanh nghiệp sẽ cần một máy chủ lớn hơn.

Lương tăng ca

Việc triển khai ERP gồm rất nhiều công việc và các thành viên trong nhóm có khả năng phải làm thêm giờ để đáp ứng thời hạn của việc triển khai.

Chi phí bên ngoài

Các chi phí tư vấn, hỗ trợ, thử nghiệm.

4. Sắp xếp lại dữ liệu và kết nối an toàn để chuyển đổi

Chuyển đổi dữ liệu của bạn vào một hệ thống ERP đơn giản như kết nối hai máy tính bằng cáp USB và nhấn vào nút start.
Trước khi bạn chuyển đổi, bạn cần đảm bảo dữ liệu của mình đã sẵn sàng để chuyển và thiết lập các kết nối phù hợp, có thể mất vài ngày để hoàn thành.
Rất may, có những điều bạn có thể làm để quá trình liền mạch nhất có thể. Bắt đầu với:

Sắp xếp dữ liệu của doanh nghiệp

Điều cuối cùng bạn muốn là một phần mềm ERP với các dữ liệu nhất quán và không trùng lặp. Đảm bảo dữ liệu của bạn có cùng định dạng trên tất cả các hệ thống có liên quan.

Lập bản đồ các kết nối

Với rất nhiều đầu vào và biến, doanh nghiệp sẽ muốn lập bản đồ mọi thứ trước khi truyền dữ liệu để đảm bảo tất cả các tuyến đều tối ưu và kết nối an toàn.

Kiểm tra quá trình di chuyển

Trước khi thực hiện, hãy thực hiện nhiều bài kiểm tra di chuyển và ghi lại kết quả.

5. Tùy chỉnh đào tạo của doanh nghiệp theo nhu cầu của cá nhân

Nếu không được đào tạo đầy đủ, việc triển khai ERP của doanh nghiệp sẽ đi chệch hướng và không thể triển khai thành công.
Khi đưa ra một kế hoạch đào tạo, sử dụng cần lưu ý:

Đào tạo dựa trên quy trình hướng đến mức độ thành thạo, vai trò và trách nhiệm khác nhau.

Tương tự như vậy, những người sử dụng đã thành thạo không cần phải đào tạo giống như những người có ít kinh nghiệm. Điều chỉnh các bài học của bạn theo các cấp độ kỹ năng và kỷ luật khác nhau sẽ giúp quá trình hiệu quả hơn.

Tiếp tục đào tạo sau khi đã triển khai ERP

Việc triển khai ERP kết thúc không có nghĩa là quá trình đào tạo của bạn cho nhân viên các phòng ban của doanh nghiệp đã kết thúc. Bản chất phức tạp của các hệ thống ERP đòi hỏi việc học kéo dài nhiều ngày tháng.

6. Xây dựng chiến lược toàn diện

Đây là bước có mang lại kết quả tích cực nhất trong bất kỳ kế hoạch triển khai ERP nào, chiến lược phát triển trực tiếp của bạn nên được thực hiện đầy đủ từ đầu đến cuối.
Những điều cần lưu ý cho chiến lược triển khai ERP thành công trong thực tế bao gồm:

Nhân viên và lập kế hoạch sử dụng

Để tránh làm quá tải máy chủ của doanh nghiệp khi chuyển đổi dữ liệu, hãy triển khai việc sử dụng nhân viên theo từng giai đoạn và xác nhận hệ thống của bạn có thể xử lý mọi sự gia tăng công suất.

Kiểm tra tốc độ và chất lượng của internet

Cùng các dòng đó, chỉ định các chuyên gia CNTT để liên tục kiểm tra và giám sát hiệu suất mạng.

Quá trình sao lưu. Dữ liệu của bạn là huyết mạch trong công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên nhà quản lý cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ nó. Điều này bắt đầu với sao lưu hệ thống thường xuyên, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu đi vào triển khai ERP.

Chiến lược truyền thông

Thiết lập một quy trình về cách xử lý khi có bất kỳ trục trặc hoặc gián đoạn. Đây là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề cụ thể cho các bên liên quan nhất.

7. Đánh giá kết quả của bạn với các số liệu hiệu suất

Với bất kỳ phần mềm ERP nào, thì điều đáng kể nhất là sự gia tăng hiệu quả. Điều này có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức và các doanh nghiệp khác nhau có định nghĩa khác nhau về thành công này.

Nói chung, các loại dữ liệu sau đây có thể đóng vai trò là đường cơ sở để đánh giá hiệu suất sau khi thực hiện:

Năng suất lao động

Các số liệu này sẽ khác nhau tùy thuộc vào bản chất doanh nghiệp của bạn, nhưng dù chúng là gì, khả năng phần mềm ERP tự động hóa các quy trình thường xuyên sẽ dẫn đến tăng hiệu quả rõ rệt.

Sự hài lòng của khách hàng

Phần mềm ERP của bạn lưu trữ dữ liệu tập trung vào khách hàng trong ứng dụng quản lý quan hệ khách hàng (CRM), bao gồm tỷ lệ duy trì, giới thiệu và các số liệu bán hàng khác.

Tạo doanh thu

Mặc dù tác động của nó đã giành được ngay lập tức, nhưng các quy trình sắp xếp phần mềm ERP của bạn và tăng hiệu quả tiếp theo sẽ mang lại doanh thu lớn hơn theo thời gian.

8. Các bước tiếp theo: Thiết lập giai đoạn triển khai ERP

Mặc dù danh sách kiểm tra này sẽ hướng dẫn nhà quản lý trong quá trình lập kế hoạch, nhưng có những điều bạn có thể làm ngay bây giờ để xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc trước khi bạn bắt đầu:

Luôn đi đầu trong các tin tức và xu hướng của ngành
Để cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh theo hướng công nghệ mới này, doanh nghiệp cần đi đầu trong việc phát triển các xu hướng của ngành, đón nhận các tin tức
Trao đổi với các chuyên gia giàu kinh nghiệm triển khai ERP

Nếu bạn có thắc mắc về việc triển khai phần mềm của mình, hãy tìm tới các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các nhà cung cấp uy tín để có các giải pháp hợp lý nhất.

No Comments

Post A Comment